Bí quyết bán hàng online hiệu quả dành cho người mới

Khi quyết định thử sức kinh doanh bằng cách bán hàng online, chắc chắn rất nhiều bạn trăn trở băn khoăn làm sao để bán được hàng, làm sao để chốt đơn lia lịa trong một ngày. Bài viết dưới đây Mua Mỗi Ngày sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết vàng trong việc bán hàng online, giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là dành cho những bạn mới bắt đầu.

1. Bán hàng online là gì? Công tác chuẩn bị trước khi bắt đầu bán

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online hay bán hàng trực tuyến được hiểu là các hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra trên mạng Internet.

Kinh doanh online không yêu cầu bắt buộc người chủ kinh doanh cần phải có cửa hàng. Điều này tạo sự khác biệt rõ rệt giữa bán hàng truyền thống và bán hàng qua mạng. Quá trình mua – bán, giao dịch sẽ diễn ra chủ yếu trên mạng Internet. Người bán hàng và người mua đều sử dụng các thiết bị thông minh có thể kết nối Internet.

Công tác cần chuẩn bị trước khi bắt đầu bán.

Tùy theo mô hình kinh doanh lớn, vừa hay nhỏ mà bạn lựa chọn thì cũng sẽ có những sự chuẩn bị khác nhau, đòi hỏi sự linh hoạt để thích nghi với điều kiện thực tế sao cho các kế hoạch chuẩn bị sẽ được áp dụng một cách hợp lí. Từ đó bạn – chủ cửa hàng sẽ thu hút được nhiều tệp khách hàng.

– Đối với kinh doanh nhỏ:

 • Chuẩn bị kiến thức về: sản phẩm được kinh doanh, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Am hiểu các công cụ bán hàng online: website, mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, sms marketing, cách đưa từ khóa lên top 10 Google…
 • Chuẩn bị về nguồn lực: Tài chính, con người, cơ sở vật chất

– Đối với kinh doanh lớn:

 • Lên kế hoạch để trả lời câu hỏi bán hàng online nên bán gì ?: Phân tích chi tiết về tập khách hàng mục tiêu, thị trường trọng điểm, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm manh, điểm yếu, thời cơ thách thức.
 • Chuẩn bị chu đáo về nguồn lực bao gồm: Nhân lực, vật lực, tài lực. Trong đó, về nhân lực phải có người điều hành giỏi, đội ngũ nhân viên ưu tú, tài lực phải dồi dào về nguồn vốn hiện có và nguồn vốn huy động, cơ sở vật chất phải được trang bị đầy đủ, đồng bộ, hiêu quả.
 • Chiến lược xây dựng quan hệ: Thiết lập những mối quan hệ cần thiết về hệ thống nguồn hàng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giới báo trí, truyền thông trên Internet.
 • Triển khai hiệu quả, đồng bộ, đúng kế hoạch mục tiêu.
 • Công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch kịp thời

2. Bán hàng online nên bán gì?

Bán hàng online nên bán gì ? Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đối với tất cả những người bắt đầu quan tâm đến việc kinh doanh qua mạng. Nhưng bạn đừng quá trăn trở lo lắng, bán hàng online là bạn có thể bán tất tần tật mọi thứ mà mình thích. Tuy nhiên, trên thị trường online hiện nay, những mặt hàng online phổ biến có thể kể đến:

 • Quần áo
 • Mỹ Phẩm
 • Thực phẩm nhập khẩu các loại
 • Phụ kiện điện thoại/ học tập/ trang sức
 • Đồ handmade
 • …….

3. Bí quyết bán hàng online cho người mới bắt đầu

Bí quyết 1: Đặt ra một mức giá hợp lý

Bạn cần có một chiến lược rõ ràng về việc định giá sản phẩm. Giá cả tương xứng với sản phẩm bạn cung cấp chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng. Không nên bán mặt hàng với mức giá quá cao hay quá thấp, bạn cũng có thể nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh đang bán mặt hàng đó với giá thành bao nhiêu. MuaMoiNgay khuyên bạn nên để giá công khai khi cung cấp sản phẩm sẽ tránh gây sự khó chịu cho khách hàng với những dạng post như” check inbox để biết giá”.

Bí quyết 2: Xem xét miễn phí vận chuyển khi bán hàng online

Với một số trang web mua hàng trực tuyến như Shopee hay Lazada và một số trang bán hàng online khác, khách hàng có thể được hưởng dịch vụ miễn phí vận chuyển. Vì vậy xu hướng người mua hàng sẽ ngần ngại hơn để trả thêm tiền cho việc giao hàng, nhất là những mặt hàng có giá thành thấp.

Với việc bán hàng online, hãy xem xét để bao gồm cả giao hàng trong giá. Ngay cả khi bạn đặt sản phẩm ở mức giá cao hơn, thực tế có “giao hàng miễn phí” hoặc “bao gồm giao hàng” sẽ khuyến khích nhiều người mua.

Một lựa chọn khác là nếu bạn bán nhiều sản phẩm cùng một lúc, bạn có thể cung cấp việc giao hàng miễn phí cho khách hàng mua nhiều sản phẩm. Đây là bí kíp bán hàng online hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng thành công.

Bí kíp 3: Lựa chọn hình ảnh và nội dung sản phẩm một cách cẩn thận

Hình thức là một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn mua hàng của khách hàng. Trước khi đăng bán một sản phẩm, nên đảm bảo bạn lựa chọn được một bức ảnh của mặt hàng đó trong trạng thái tốt nhất. Ví dụ khi bạn bán quần áo, hãy chắc chắn rằng bộ quần áo đó không nhăn nhúm hay bị dính bẩn,… Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư một chiếc máy ảnh, hoặc chỉ với chiếc điện thoại thông minh và một vài app chỉnh ảnh, bạn có thể cho ra lò những bức ảnh sản phẩm đẹp lung linh. Cũng quan trọng như hình ảnh tốt là văn bản tốt. Bên cạnh việc cẩn thận với chính tả và cách trình bày rõ ràng, hãy đảm bảo ngắn gọn nhưng cũng cung cấp tất cả thông tin cơ bản mà người mua có thể cần: các tính năng, kích thước quần áo, kiểu sản phẩm/tiện ích và tất cả thông tin có liên quan.

Ngoài ra, cần thể hiện cho khách hàng thấy số tiền mà họ chi trả cho sản phẩm là thực sự xứng đáng. Nếu mặt hàng của bạn là đồ mới, bạn cần có vài từ đề cập đến, nếu là mặt hàng cũ, bạn cũng nên chỉ ra rằng mặt hàng đó còn “như mới” hay “chỉ sử dụng rất ít”. Với những mặt hàng có bảo hành, cần đính kèm thông tin và nhắc nhở khách hàng giữ biên lai cũng như hóa đơn sản phẩm.

Bí kíp 4 : Luôn giữ thái độ thân thiện với khách hàng

Khi bán hàng online, không thể tránh khỏi những tình huống khó nhằn. Ví dụ như bạn gặp phải những khách hàng khó tính hoặc đặt ra quá nhiều câu hỏi. Bạn cần giữ một thái độ thân thiện và trả lời những câu hỏi của khách hàng đó thật lịch sự dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu khách hàng ở gần bạn và họ yêu cầu xem mặt hàng, hãy luôn trả lời rằng bạn sẵn lòng. Tất nhiên là bạn cần đảm bảo mặt hàng của bạn thật sự như hình, cơ hội bán được hàng của bạn sẽ cao hơn, bởi khách hàng đã tốn thời gian đến xem mặt hàng, tức là họ có ý định mua mặt hàng đó. Một lợi ích nữa là bạn sẽ nhận được review tích cực từ người mua nếu bạn bán hàng qua những ứng dụng cho phép sự đánh giá của khách hàng.

Bí kíp 5: Hãy nói chuyện như một người bán hàng chuyên nghiệp

Dù bạn là tay mới trong nghề hay đã bán hàng lâu năm, bạn cần phải tỏ ra chuyên nghiệp đối với mặt hàng bạn đang bán. Am hiểu về mặt hàng và đưa ra lời khuyên hữu ích, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của các khách hàng trước đây sẽ giúp bạn gây dựng được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Bạn cũng nên học những kỹ năng về đàm phán giá cả với khách hàng, một vài mẹo mà bất kỳ người bán hàng nào cũng cần biết đến để thu hút khách hàng như chính sách giảm giá, khuyến mãi, trò chơi may mắn rinh quà,..

Bí kíp 6: Đầu tư cho quảng cáo

Một vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi người bán hàng là làm sao để sản phẩm của mình tiếp cận được tới khách hàng, từ đó gợi nên nhu cầu của khách hàng cũng như khiến cho khách hàng cân nhắc đến sản phẩm của bạn. Một quảng cáo hấp dẫn có thể khiến người xem thích thú với kênh bán hàng của bạn và theo dõi thường xuyên hơn, hoặc đơn giản là quảng cáo đó có thể gợi nên hứng thú mua hàng của người xem. Hiện nay, những gói sản phẩm quảng cáo để giúp khách hàng tiếp cận người bán đã rất đa dạng và ngày càng cạnh tranh, bởi vậy, nếu muốn đầu tư nghiêm túc cho việc bán hàng online, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến một dịch vụ quảng cáo để kênh bán hàng của bạn được nhiều người biết đến.

Trên đây MuaMoiNgay vừa cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về kinh doanh qua mạng cũng như các bí quyết vàng giúp bạn bán hàng online đạt hiệu quả cao.

Chúc bạn thành công!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *